Địa chỉ: Thôn Thận Trai, Xã Minh Tân, Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 02413654225
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾT QUẢ NỔI BẬT NĂM HỌC 2019-2020

Nhìn lại năm học vừa qua, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19; Việc thực hiện giãn cách xã hội, khiến các hoạt động đều bị đình trệ, trong đó có giáo dục, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh giáo viên

Song với quan điểm; “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, ngành Giáo dục đã tham mưu để UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học phù hợp với điều kiện thực tế. Đó là công tác dạy học qua truyền hình, dạy học trên Internet, dạy học trực tuyến. Nội dung tập trung vào việc ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời, tổ chức truyền tải những kiến thức mới, trong đó quan tâm tới các lớp cuối cấp THCS và THPT. 

Với những nỗ lực và cố gắng, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; sự nghiệp giáo dục đào tạo của Bắc Ninh năm học vừa qua đã đạt được một số kết quả nổi bật, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trên nhiều mặt, cụ thể:

- Vcán bộ giáo viên toàn ngành là gần 17 nghìn người; thì có tới 90% cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên đạt chuẩn; tỷ lệ trên chuẩn chiếm 27% (theo quy định mới của Luật giáo dục sửa đổi), đây là tỉ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn đứng trong tốp đầu của cả nước.

- Toàn tỉnh có 501 trường học ở các cấp học vớ 347.784 học sinh, so với năm học 2018-2019, toàn tỉnh tăng 05 trường và 14.019 học sinh, trong đó 100% đã được kiên cố hóa phòng/lớp học, 99,8% số trường công lập đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập của đông đảo con em nhân dân.

- Không chỉ liên tục được trang bị bổ sung diện tích đất và hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất; mà việc quy hoạch, mở rộng, bố trí hợp lý hệ thống trường học cũng luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại và có giá trị sử dụng lâu dài. Chỉ tính riêng năm học vừa qua, bên cạnh việc rà soát toàn bộ công trình vệ sinh ở tất cả cơ sở trường học, nhằm chuẩn hóa các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường; Tỉnh cũng đang triển khai xây dựng thêm 39 bể bơi trong các trường, nâng tổng số trường công lập được đầu tư xây dựng bể bơi là 65 trường; trang bị phòng học thông minh cho các trường THCS có đủ điều kiện; cải tạo, nâng cấp thư viện các trường phổ thông,...

- Chương trình “Sữa học đường” tiếp tục được duy trì và triển khai hiệu quả ở 100% trường mầm non, tiểu học và các nhóm lớp mầm non độc lập tư thục có 50 trẻ trở lên, góp phần vào các mục tiêu chiến lược nâng cao tầm vóc, sức khỏe và thể trạng cho thế hệ tương lai

- Với sự đầu tư, quan tâm của tỉnh, cộng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh toàn ngành; vì thế mà nhiều năm liền duy trì, củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục và xóa mù chữ; chất lượng giáo dục toàn diện của Bắc Ninh luôn được duy trì ở mức độ cao, vững chắc và là điểm sáng toàn quốc; chất lượng giáo dục thường xuyên có chuyển biến rõ nét; công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo tích cực.

- Tỷ lệ đỗ đại học năm 2019 của học sinh Bắc Ninh đạt trên 60%; kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, điểm bình quân chung các môn thi của Bắc Ninh tiếp tục duy trì ở tốp các tỉnh có thứ hạng cao trên toàn quốc; điểm trung bình chung các môn Toán, Vật lý, Hóa học tiếp tục giữ vị trí tốp đầu trong toàn quốc (Trong đó, môn Vật lý điểm trung bình 7,2 đứng thứ 2, môn Toán điểm trung bình 7,12 đứng thứ 10, môn Hóa học điểm trung bình 6,97 đứng thứ 12; có 424 lượt thí sinh có tổng điểm 3 môn (theo các Khối thi) đạt từ 27,0 điểm trở; 137 thí sinh có bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối. Trong đó, em Nguyễn Xuân Toàn, học sinh trường THPT Tiên Du 1 đạt 29,55 điểm (Á khoa toàn quốc - khối A), Em Nguyễn Thế Anh, học sinh trường THPT Chuyên Bắc Ninh đạt 29,50 điểm (Khối B)… So với các tỉnh trong cụm Thi đua khu vực Đồng Bằng sông Hồng, trong tốp 100 thí sinh có điểm cao nhất ở từng khối thi, tỉnh Bắc Ninh đứng ở vị trí thứ 3 sau Nam Định và Thái Bình. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đạt 98,81% (toàn quốc đạt 98,34%).

- Giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả cao nhất từ trước tới nay. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 đạt tỉ lệ 88,9% đứng thứ 3 toàn quốc về chất lượng giải, đứng đầu khu vực thi đua (khi có tới 64/72 học sinh dự thi đạt giải). Trong đó: 08 giải Nhất, 20 giải Nhì và 21 giải Ba; học sinh Đỗ Đức Mạnh đoạt huy chương Đồng Olympic Vật lý quốc tế tại châu Âu, học sinh Hà Quang Minh dự thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương.

- Dạy học STEM và thi khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế đạt nhiểu thành tích nổi bật: Năm học 2019 – 2020, tỉnh Bắc Ninh có 03 dự án tham dự và đoạt giải quốc tế cuộc thi phát minh sáng chế khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tại Hàn Quốc và Moldova (02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc); 02 dự án đoạt giải Ba cấp Quốc gia.

         - Một điểm sáng của Giáo dục Bắc Ninh là việc triển khai và thực hiện có hiệu quả đề án dạy và học ngoại ngữ của tỉnh. Chất lượng dạy học ngoại ngữ các cấp học tiếp tục được nâng lên, 100% giáo viên dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông có trình độ đạt chuẩn năng lực theo khung tham chiếu châu Âu, kỹ năng nghe, nói của học sinh được đánh giá cao.

- Việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 04/NQ/TU ngày 31/8/2016 của Tỉnh ủy về việc “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020”, dạy hát dân ca Quan họ trong trường học được các đơn vị trong ngành Giáo dục Bắc Ninh thực hiện hiệu quả.

- Các cuộc thi như “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp toàn quốc, tỉnh Bắc Ninh có 03 giáo viên đạt giải nhì, 25 giáo viên đạt giải Ba, 01 học sinh đạt giải nhất, 02 học sinh đạt giải nhì và 04 học sinh đạt giải Ba; Bắc Ninh vinh dự được Bộ GDĐT tặng Cờ đơn vị tham gia và đạt thành tích xuất sắc;

- Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020, Bắc Ninh có 01 học sinh đạt giải 3, 02 học sinh đạt giải khuyến khích, 01 giải tập thể là trường THPT Chuyên Bắc Ninh;

- Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Quốc gia (vòng thi Đình). Kết quả: 5/5 học sinh dự thi đều đoạt giải với 1 giải đặc biệt (Bảng Nhãn), 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba. Đặc biệt học sinh Tạ Quang Hưng trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã xuất sắc đoạt giải Nhì vòng thi Quý cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2020 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức...

- Thực hiện Nghị quyết số 18, 19 ngày 25/10/2017 của TW Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng và hiệu quả các đơn vị sự nghiệp công lập, ngành Giáo dục đã tham mưu cho Tỉnh, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 149 về hỗ trợ một số chế độ chính sách đối với trường mầm non và trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 - 2025 để tháo gỡ khó khăn, giảm tải cho các trường công lập trên địa bàn tỉnh. 

- Để chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Bộ GDĐT, tỉnh Bắc Ninh, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện, chủ động chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất đảm bảo mỗi lớp một phòng học, có đủ các phòng chức năng, rà soát đội ngũ giáo viên dạy lớp 1, 100% giáo viên đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng theo quy định của Bộ GDĐT, hoàn thành xây dựng khung chương trình giáo dục địa phương và biên soạn tài liệu giáo dục địa phương lớp 1, hoàn thành lựa chọn và cung ứng sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 theo đúng tiến độ quy định của Bộ GDĐT, có thể nói tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 1 bắt đầu từ năm học 2020-2021.


Nguồn:Sở GDĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết